Bí quyết phòng ngừa bệnh tiêu chảy khi đi du lịch

Chuyến du lịch của bạn rất có thể gặp gián đoạn hoặc hủy cả cuộc chơi nếu bạn mắc bệnh tiêu chảy. Không ai mong muốn điểu này, nhưng không phải ai cũng biết các cách phòng ngừa tiêu chảy. Hãy cùng khám phá các bí quyết phòng ngừa bệnh tiêu chảy nhé!

1. Triệu chứng của bệnh tiêu chảy

   – Dấu hiệu dễ phát hiện nhất của bệnh tiểu chảy là khi mắc bệnh, người bị tiêu chảy sẽ có tần suất đi đại tiện cao (nhiều hơn 3 lần một ngày) và khi đi ngoài thì phân lỏng hoặc thậm chí ở dạng nước hoàn toàn. Ngoài ra khi bị tiêu chảy thì rất khó kiềm chế được việc đi đại tiện, nếu có dấu hiệu bị tiểu chảy thì nên tới nơi có nhà vệ sinh sẵn sàng.

 – Bệnh tiêu chảy thường đi kèm theo cơn đau bụng. Trong trường hợp bệnh nặng, các cơn đau có thể kéo dài với cường độ dữ dội.

 – Bệnh tiêu chảy còn có thể có các triệu chứng như sốt, chóng mặt, buồn nôn, trường hợp nặng có thể kèm theo hiện tượng đi ngoài ra máu.

2. Nguyên nhân phổ biến gây bệnh

Bệnh tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân chính của bệnh là do các loài virus, vi khuẩn hoặc các loài ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống:

 – Do vệ sinh cá nhân: điển hình nhất của trường hợp này là do tay, môi, mặt bị dính bẩn mà không rửa sạch trước khi ăn – qua cách này mà các thành phần gây bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

 – Do ăn phải thức ăn hoặc uống phải nước có thành phần gây bệnh: Như đã nói ở trên, mùa hè là thời điểm mà các loài vi sinh vật phát triển mạnh, trong đó có cả các loài gây bệnh tiêu chảy. Thức ăn không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy phổ biến nhất khi đi du lịch.

Có thể bạn quan tâm: 

4 Nguyên nhân gây đau buốt sau khi niềng răng và cách khắc phục

Một số cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

3. Kinh nghiệm phòng ngừa bệnh tiêu chảy khi đi du lịch

Rửa tay trước khi ăn

Tưởng chừng như là một hành động đơn giản, rửa tay trước khi ăn thực chất lại là một trong những phát minh lớn nhất của loài người trong việc phòng ngừa bệnh tiêu chảy.

 – Khi đi du lịch, nếu bạn dừng lại ăn ở các quán ăn hay nhà hàng, hãy luôn nhớ rửa tay thật kỹ trước khi ăn bằng xà phòng (xát xà phòng trên tay tối thiểu 20 giây) trước khi bắt đàu ăn. Nếu mặt bạn bị dính bẩn, hãy cân nhắc rửa sạch cả mặt trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

 – Để đề phòng trường hợp không có nơi để rửa tay hay không có xà phòng tiệt trùng, khi đi du lịch các bạn nên mang theo trong người 1 lọ dung dịch nước rửa tay tiệt trùng (dạng khô nhanh) để sử dụng thay thế.

Cẩn trọng với thức ăn, nước uống

Khi đi du lịch, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, lựa chọn các đồ ăn uống là một vấn đề đòi hỏi sự thận trọng. Các kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong chuyến du lịch của mình:

 – Tránh các quán ăn đường phố: các quán ăn, quán nước quy mô nhỏ thường mắc khuyết điểm trong khâu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù là một phần hấp dẫn của mọi chuyến dụ lịch, các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn địa điểm ăn của mình.

 – Chỉ ăn đồ ăn nóng hổi: đồ ăn nguội do để lâu là môi trường lý tưởng cho các loài vi sinh vật và ký sinh trùng (do ruồi muỗi mang đến) sinh sản. Để tránh rủi ro, các bạn chỉ nên ăn đồ ăn nóng hổi được phục vụ ngay. Nếu thấy đồ ăn nguội, nên yêu cầu nhà bếp đung nóng lại trước khi dùng.

 – Tránh ăn rau quả sống: tương tự trường hợp trên, các bạn nên tránh ăn các loại rau sống, đặc biệt khi có dấu hiệu rau chưa được rửa kỹ. Ngoài ra, các bạn nên tránh ăn trái cây ăn cả vỏ. Nên rửa kỹ bằng nước sạch rồi gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

 – Chỉ sử dụng nước sạch: Khi đi du lịch, các bạn nên lưu ý chỉ sử dụng các loại nước đóng chai hoặc đã tự tay đun. Đặc biệt lưu ý sử dụng cả nước đóng chai khi đánh răng nếu nguồn nước không đảm bảo và ngậm mồm trong khi tắm. Ngoài ra khi ăn uống nên tránh sử dụng nước đá, vì nước đá có thể đã được làm từ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp các bạn phòng ngừa bệnh tiêu chảy quái ác khi đi du lịch. Các bạn hãy tuân thủ những nguyên tắc trên để đảm bảo cho chuyến du lịch hè này được an toàn để thoải mái tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ nhé!

Bạn có thể tham khảo các tour du lịch Cát Bà giá rẻ của Click Là Đi tại đây:

https://clickladi.vn/tour-du-lich-trong-nuoc/tour-cat-ba/