Các loại lá và hương liệu được sử dụng nhiều trong xông hơi

Từ xa xưa ông cha ta đã biết đến các phương pháp xông hơi bằng cách đun một nồi hơi nước nhưng phương pháp đó giờ đã được cải tiến, thay thế bằng máy xông hơi, phòng xông hơi hiện đại và đa dạng hơn về các hình thức xông hơi.

Mỗi phòng tắm hơi, cơ địa da của từng người sẽ có từng loại hương liệu xong hơi khác nhau để phù hợp với từng phòng và phù hợp với từng người.

Các loại lá được sử dụng nhiều trong xông hơi

Với phòng xông hơi ướt hơi nước tỏa ra từ ống dẫn hơi tràn khắp phòng nên độ ẩm luôn cao vì thế mà chúng ta nên lựa chọn các loại hương liệu tự nhiên như: cây lá sả, lá chanh, lá bưởi, lá bạc hà, hương nhu, củ gừng, thuốc bắc…. Tùy vào cơ địa của từng người mà sẽ lựa chọn loại lá phù hợp.

  • Trong củ gừng có chứa các chất kháng khuẩn tự nhiên giúp làn da trở nên nhẹ nhàng, sạch sẽ hơn.
  • Lá chanh có tính ôn, vị cay có tác dụng sát khuẩn, hòa đàm, tiêu đờm và được sử dụng để trị cảm sốt, ho do lạnh không ra mồ hôi. Và được sử dụng dể điều trị viêm hen phế quản rất hiệu quả.
  • Lá bưởi có chứa các tinh chất có khả năng se khít lỗ chân lông, làm da sáng lên, mịn màng hơn.
  • Sả có chứa các tinh chất có khả năng giải cảm, ngăn ngừa ung thư, giải độc và giảm cân hiệu quả.
  • Thuốc bắc lại có thể tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh như: phong hàn, cảm cúm, bệnh viêm khớp, đau nhức tay chân.

gung

Xông hơi với thuốc bắc thường xuyên có khả năng đào thải độc tố, chất cặn bã lắng đọng ở bên trong cơ thể, lưu thông khí huyết, tuần hoàn máu, cải thiện và cân bằng trường điện từ trong cơ thể.

Vì thế mà các phân tử sợi và tế bào cơ thể sẽ tăng tốc độ vận động giúp mao mạch mở ra và co lại đều đặn. Từ đó điều động được khả năng kháng bệnh của cơ thể, đẩy lùi vi trùng gây bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Sử dụng tinh dầu xông hơi

Khác với phòng xông hơi ướt thì phòng xông hơi khô buộc phải sử dụng các loại tinh dầu xông hơi được pha với nước để tưới lên đá ở máy xông hơi.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tinh dầu bạn có thể sử dụng được trong quá trình xông hơi như: tinh dầu bạc hà, tinh dầu chanh, tinh dầu sả, đinh hương, quế, tràm, cam, húng quế…. Để đem đến hiệu quả xông hơi cao bạn cần phải chọn lựa được tinh dầu phù hợp với cơ địa của mình nhất.

Các con đường tinh dầu sẽ tác động vào

Tinh dầu sẽ tác động vào cơ thể theo hai con đường chính sau:

  • Qua hô hấp: các phần tử tinh dầu sẽ thông qua mũi gửi tín hiệu đến não bộ và các dây thần kinh từ đó điều chỉnh hoạt động của cơ thể qua các dây thần kinh.
  • Qua da: Các phần tử siêu nhỏ của tinh dầu sẽ thâm nhập vào các lỗ chân lông rồi tiến sâu vào các mao mạch ở lớp trung biểu bì thông qua tuyến mồ hôi và nang lông rồi dần đi sâu vào máu, hệ thống tuần hoàn và các cơ quan trong cơ thể.

Trên đây là tất cả các nguyên liệu, các loại lá được sử dụng trong xông hơi. Tùy vào phòng xông ướt hay phòng sauna thì bạn cần phải lựa chọn được nguyên liệu xông hơi phù hợp cho từng phòng.