4 Nguyên nhân gây đau buốt sau khi niềng răng và cách khắc phục

Đau buốt sau khi niềng răng là không thể tránh khỏi, nhưng đau theo nguyên nhân nào và mức độ ra sao thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ cùng bạn đọc chia sẻ những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau buốt sau khi niềng răng và cách khắc phục hiệu quả. 

Mục lục


Nguyên nhân gây đau buốt sau khi niềng răng 

Kỹ thuật niềng răng kém

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau buốt khi niềng răng đó chính là kỹ thuật niềng răng kém. Tuy chỉnh nha là phương pháp chỉnh hình vô cùng phổ biến nhưng nếu không thực hiện đúng chuẩn và đúng kỹ thuật thì sẽ không mang lại hiệu quả cao. 

Kỹ thuật niềng răng kém cũng là nguyên nhân gây đau buốt sau khi niềng răng 

Kỹ thuật niềng răng kém cũng là nguyên nhân gây đau buốt sau khi niềng răng 

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở nha khoa thực hiện niềng răng không chất lượng, không mang lại uy tín cao. Chính vì vậy mà chất lượng niềng răng không đúng cách, chuyên nghiệp và nó có thể gây ra nhiều rắc rối đối với người niềng răng. Đặc biệt, nếu như bác sĩ không lên phác đồ điều trị chính xác, phù hợp với đặc điểm của tình trạng răng miệng bệnh nhân. Điều này sẽ làm cho răng miệng bạn bị ê buốt, khó chịu và hiệu quả niềng răng không được như mong muốn. 

Đọc thêm:

Khí cụ niềng răng kém chất lượng

Dụng cụ niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sở dĩ như vậy là vì, chúng được gắn trực tiếp lên bề mặt răng, đóng vai trò tác động lên mắc cài. Chính vì vậy, khi mắc cài kém chất lượng, không đủ sức để thực hiện lực, ma sát tác động nhiều lên răng thì răng của bạn sẽ bị buốt, đau nhức trong thời gian rất dài. 

Như vậy, việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha tốt và phù hợp sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng. Không chỉ là vấn đề hiệu quả sau này và làm cho bạn bị đau nhức trong suốt quá trình niềng răng. 

Khí cụ niềng răng kém chất lượng 

Khí cụ niềng răng kém chất lượng 

Nền răng yếu

Nếu bản chất răng miệng của bệnh nhân yếu và không khỏe mạnh thì khi dùng bất kỳ một phương pháp nào tác động đến răng là răng bạn đã bị ê buốt và đau nhức. 

Đây là phương pháp tác động lực để răng di chuyển về đúng vị trí chính xác trên cung hàm. Thế nhưng răng lại không đủ sức khoẻ để tác động lực. Chính vì vậy, tình trạng đau buốt là không thể tránh khỏi 

Chế độ ăn uống không tốt

Để có được hiệu quả niềng răng tốt nhất, bệnh nhân cần tuyệt đối phối hợp và tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng. Ngoài việc vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, bệnh nhân cần phải kiêng các loại thức ăn dai, cứng, nhiều đường, nhiều axit hoặc quá nóng, lạnh …

Chế độ ăn không tốt dẫn đến đau buốt sau khi niềng răng 

Chế độ ăn không tốt dẫn đến đau buốt sau khi niềng răng 

Bởi những món ăn thơm ngon tưởng chừng như vô hại này có thể tác động xấu đến sức khỏe răng miệng cũng như độ bền và độ chính xác của khí cụ niềng răng. Vì thế, để giảm ê buốt trên răng cũng như đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất, bác sĩ khuyên những người niềng răng nên ăn các thức ăn mềm hoặc dạng lỏng.

Cách khắc phục đau buốt sau khi niềng răng hiệu quả nhất 

Để khắc phục một cách hiệu quả nhất tình trạng niềng răng bị ê buốt, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước cơ bản sau.

Lựa chọn mắc cài phù hợp

Theo ý kiến của các chuyên khoa nha khoa thì bạn nên lựa chọn loại mắc cài tự buộc sẽ cho hiệu quả niềng răng tốt nhất, giúp bạn giảm tối thiểu thời gian mang niềng, cũng như không phải chịu lực tác động bởi lực ma sát, và những thay đổi bất thường gây ra tình trạng răng bị ê buốt sau khi niềng răng bằng mắc cài thông thường.

Lựa chọn mắc cài phù hợp 

Lựa chọn mắc cài phù hợp 

Lựa chọn bác sĩ và đơn vị nha khoa có kinh nghiệm 

Lựa chọn bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm, sẽ giúp bạn tránh được tối đa tình trạng niềng răng bị ê buốt. Bởi chỉnh nha, muốn thành công đòi hỏi phải có bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao và phải có kinh nghiệm.

Muốn niềng răng được đẹp bạn cần chọn bác sĩ giỏi, để phán đoán tốt nền răng, cũng như tốc độ di chuyển của răng, chỉ định lực kéo vừa đủ, chuẩn đối với từng giai đoạn niềng răng thì hiệu quả mới đạt được cao nhất mà vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, không gây đau cho người niềng.

Chọn đúng công nghệ niềng răng

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong việc khắc phục tình trạng niềng răng bị ê buốt. Bên cạnh đó, bạn cần tái khám đúng lịch hẹn, thực hiện đúng các chỉ định cũng như những lời dặn dò của bác sĩ về niềng răng, thói quen sinh hoạt và cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các nguyên nhân gây ra đau buốt sau khi niềng răng và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng, qua những thông tin đó, bạn đọc đã hiểu rõ hết những vấn đề này.