Phương pháp xử lý chống thấm ngược tầng hầm hiệu quả

Tầng hầm là công trình thường thấy ở những tòa chung cư, trung tâm thương mại, siêu thị…Nó được thiết kế để phục vụ cho nhiều mục đích hoạt động khác nhau như: là chỗ để xe, gara, kho chứa…Nhưng khu vực này rất dễ bị thấm dột do ảnh hưởng của mạch nước ngầm và hệ thống cấp thoát nước. Do vậy mà việc chống thấm tầng hầm trở nên rất quan trọng để đảm bảo kết cấu bền vững và tuổi thọ của công trình. Khi việc chống thấm thuận tầng hầm trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được thì chúng ta sẽ phải chống thấm ngược tầng hầm. Vậy phương pháp xử lý chống thấm ngược tầng hầm như thế nào để đạt hiệu quả cao? Hãy cùng Sơn JYMEC tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Chống thấm ngược tầng hầm là gì?

Chống thấm ngược tầng hầm là biện pháp chống thấm xử lý bên trong tầng hầm, chống thấm ngược hướng nguồn nước gây thấm. Biện pháp chống thấm ngược được thực hiện khi không thể áp dụng được biện pháp chống thấm thuận.

Chống thấm ngược tầng hầm thường dùng các vật liệu có khả năng thẩm thấu và có độ bám dính tốt với bề mặt bê tông.Chống thấm ngược tầng hầm sẽ tạo một lớp màng tinh thể chống thấm lên bề mặt bên trong để chống thấm cho tầng hầm.

Thi công chống thấm ngược tầng hầm đòi hỏi thợ phải có kỹ thuật, có tay nghề thi công cứng, kinh nghiệm lâu năm chuyên về xử lý chống thấm ngược cho nhiều công trình. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng công trình và tuổi thọ công trình được lâu dài.

2. Khi nào cần chống thấm ngược tầng hầm

Tầng hầm bị thấm nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do thi công bằng bê tông chất lượng kém. Thứ hai là do trong quá trình xây dựng sinh ra nhiều bọng rỗng hoặc vết nứt gây ra khả năng thấm nước cao. Do đó mà việc chống thấm cho tầng hầm kịp thời sẽ ngăn được những vấn đề làm ảnh hưởng đến nền móng cũng như kết cấu công trình, giúp tăng tuổi thọ cho công trình.

chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm ngược thường xảy ra trong các trường hợp như: nước thấm từ trong nhà ra ngoài tường, tường nhà tiếp giáp với tường nhà bên hay khi trời mưa tường ngoài trời bị thấm vào bề mặt tường bên trong, trần nhà ẩm do độ ẩm thấm từ sàn tầng trên xuống tạo thành những vết loang ố vàng trên bề mặt tường gây nên mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến kết cấu bê tông bên trong.

>> Xem thêm: Sơn chống thấm bể nước hiệu quả lựa chọn hoàn hảo cho bể nước nhà bạn

3. Quy trình chống thấm ngược tầng hầm hiệu quả

Quy trình thi công chống thấm ngược tầng hầm là một hạng mục thi công khó khăn. Do nó liên quan tới mực nước ngầm, áp lực nước ngầm, kết cấu nền móng, vị trí công trình thi công, nên trước khi thi công bạn phải tiến hành khảo sát và lựa chọn phương án chống thấm phù hợp với thiết kế công trình để có thể đảm bảo được hiệu quả thi công cao nhất.

Sau đây là quy trình thi công chống thấm ngược tầng hầm hiệu quả:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Đầu tiên cần xác định nguyên nhân và vị trí thấm nước.

Sau đó bạn đục các lớp hồ vữa tại khu vực thấm chảy nước để xác định chính xác vị trí thấm nước.

Tiếp theo bạn dùng búa băm, búa đục để băm, đục sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa. Mài toàn bộ bề mặt cần chống thấm để làm bong tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót lại.

Làm sạch các khe vừa đục, sao cho không để dính vữa, tạp chất bẩn.

Bước 2: Quy trình thi công chống thấm ngược tầng hầm

Xử lý chống thấm ngược tầng hầm bằng 2 phương pháp chính là: Chống thấm bằng màng khò nóng và chống thấm bằng cách phun tinh thể thẩm thấu.

Chống thấm bằng màng khò nóng: Với phương pháp này bạn cần dùng bay miết để tạo mạch kín cho các lớp. Sau đó gia cố các vị trí trọng yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống. Ở những khu vực có bóng khí xuất hiện bạn nên dùng vật nhọn đâm thủng cho bóng khí xẹp xuống rồi dán đè tấm khác lên. Sau khi thi công hệ thống màng chống thấm bằng phương pháp khò nóng xong, lập tức phải làm lớp bảo vệ để tránh làm rách, hỏng màng.

chống thấm ngược tầng hầm hình 2

Chống thấm bằng cách phun tinh thể thẩm thấu: Đầu tiên bạn hãy trộn đều vật liệu bằng máy để hỗn hợp sánh mịn, không vón cục. Hỗn hợp sau khi trộn xong phải được thi công ngay để tránh bị đông cứng hay vón cục. Lưu ý là trong quá trình thi công cứ cách 3 phút thì nên khuấy hỗn hợp 1 lần để tránh hỗn hợp cứng lại. Bạn cũng không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp.

Dùng máy phun hỗn hợp lên bề mặt đã được làm ẩm. Bạn nên thi công làm 2 lớp vuông góc với nhau,  sau khoảng 3 đến 4 giờ bạn hãy thi công lớp thứ hai  sau lớp thứ nhất đã khô mặt nhưng chưa cứng hoàn toàn.

chống thấm ngược tầng hầm hình 3

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn phương pháp xử lý chống thấm ngược tầng hầm hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được những phương pháp chống thấm ngược cho tầng hầm. Nói chung về chống thấm ngược tầng hầm thì đây là một phương pháp tốn kém và chỉ khi không thực hiện được phương pháp chống thấm thuận thì mới thực hiện đến những phương pháp chống thấm ngược này.

Xem thêm: