Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Mùa hè nóng bức, oi ả là điều kiện cho nhiều dịch bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Nhiều người biết sự tồn tại của bệnh, nhưng lại không biết rõ sốt xuất huyết có lây không? Cách phòng tránh như thế nào? Cùng tìm hiểu trong phần nội dung sau đây nhé!

1. Hiểu biết chung về bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm mà tác nhân làm căn bệnh lây lan nhanh chính là muỗi vằn. Những nơi ẩm ướt, gần ao hồ, vệ sinh kém là nơi thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

Trước đây căn bệnh này nhiều trẻ em mắc phải do hệ miễn dịch còn kém, song hiện nay rất nhiều người lớn cũng có nguy cơ bị bệnh.

Triệu chứng sốt xuất huyết ban đầu là: đau đầu, đau mắt, sốt, đau lưng,…Nhiều người coi những triệu chứng trên là bình thường mà không tới gặp bác sỹ kịp thời. Về lâu dài căn bệnh sẽ có những biến chứng như: sốt cao liên tục,chảy máu cam, chảy máu ở dưới da, có các vết bầm đỏ.

2. Sốt xuất huyết có lây không?

Quy trình lây truyền bệnh sốt xuất huyết

Nhiều người cảm thấy băn khoăn khi tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết, bởi họ lo sợ bị lây. Tuy nhiên, không có bất cứ cơ sở nào để kết luận điều đó. Bởi các bác sĩ hàng đầu đã nhận định rằng: “ Sốt xuất huyết không hề lây lan khi nói chuyện với người bệnh, mà nguyên nhân làm cho dịch bệnh phát triển chính là muỗi vằn”.

Đến đây bạn đã có thể yên tâm bởi sốt xuất huyết không hề lây lan theo cách bạn thường nghĩ về nó. Đồng thời có cái nhìn khái quát nhất về sự lây truyền bệnh cũng giúp bạn trang bị cho mình một cách phòng bệnh tốt nhất.

3. Một số cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Phun thuốc ngăn ngừa sự phát triển của muỗi vằn

Có rất nhiều cách để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, một trong số đó chính là phun thuốc để diệt trừ muỗi. Có thể thấy rằng đây là biện pháp có hiệu quả cao nhưng hơi độc hại với người tiếp xúc trực tiếp với nó. Chính vì vậy cần có sự bảo hộ kĩ càng trước khi tiến hành phun thuốc.

Tuy nhiên vẫn còn một số cách để ngăn ngừa sự phát triển của muỗi như: Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, tạo thói quen mắc màn khi đi ngủ cả ban đêm và ban ngày, bạn cũng có thể sử dụng kem chống muỗi khi đi vào các khu vực có mầm bệnh.

Phần nội dung trên mình đã đưa ra cho các bạn một số thông tin về bệnh sốt xuất huyết. Qua đó bạn có thể tự trả lời được câu hỏi: Sốt xuất huyết có lây không? Nó lây truyền qua đường nào? Cách phòng chống bệnh ra sao?

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã có một cái nhìn đúng đắn về sự lây truyền của căn bệnh sốt xuất huyết. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về căn bệnh và nguyên nhân lây truyền của nó để có cách phòng tránh tốt nhất.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!