Vũng Đục, hành trình ký ức tự hào của đất Mỏ anh hùng

Nằm bên vịnh Bái Tử Long xinh đẹp, được bao bọc xung quanh bởi dãy núi Bàn Cờ, khu di tích và danh thắng Vũng Đục thuộc địa bàn phường Cẩm Đông, thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) là địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách mong muốn gợi nhớ lại một thời trang sử hào hùng của người dân Quảng Ninh….

Cách thành phố Hạ Long chừng 45 km về phía Đông Bắc, việc di chuyển của bạn sẽ không quá khó khăn khi đến với khu di tích và danh lam thắng cảnh Vũng Đục. Khi đặt chân tới Vũng Đục, địa điểm đầu tiên du khách nên ghé thăm là khu đền thờ liệt sĩ trang trọng ngay sát tượng đài Vũng Đục. Ngôi đền được xây dựng để tưởng nhớ tới những người công nhân đất Mỏ kiên cường dù bị tra tấn bạo tàn, thậm chí là chấp nhận hy sinh tính mạng vẫn quyết bảo vệ tổ chức Đảng và bảo vệ phong trào Cách mạng.

Chắc chắn, khi tham quan khu di tích lịch sử này, du khách sẽ được nghe câu chuyện về sự hi sinh của 8 nữ liệt sĩ. “Chiều ngày 18-9-1948, giặc Pháp cho gọi tất cả mọi người ra tra xét nhưng không ai chịu khai. Chúng bỏ đi và nói sáng mai sẽ thả. Nhưng đêm hôm đó, chúng bỏ 8 nữ chiến sĩ ấy cùng với 3 nam thanh niên khác vào 11 bao tải, lấy dây thép buộc lại, dùng dao đâm chết rồi đeo đá vào chở ra biển. Vào khoảng 12 giờ đêm, chúng bí mật dùng một chiếc thuyền của dân chài đẩy những bao tải ấy ra xa rồi tàn nhẫn thả xuống biển”.

Theo khảo sát từ những công ty du lịch uy tín, du khách sẽ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt sắc của Vũng Đục, được trải nghiệm ở 5 hang động hoành tráng và kì vĩ: Động Thiên Đăng – Long Vân – Ngỡ Ngàng – Hang Kim Quy – Hang Dơi.

Điểm dừng chân đầu tiên của du khách là động Thiên Đăng, động cao 46m so với mực nước biển. Động khá rộng với diện tích khoảng gần 300 m2. Hệ thống cáp treo sẽ đưa du khách tới địa điểm này. Tại động này, bạn có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh Vịnh Bái Tử Long từ trên cao. Bên trong động Thiên Đăng là những rèm đá rủ xuống, uốn lượn mềm mại, trông như một sân khấu lớn với các đường nét tinh xảo. Bên trên trần động là các khối thách nhũ rủ xuống tựa như những chiếc đèn chùm được tạo hình một cách cẩn thận.

Theo chuyến thực tế của trang Suckhoebonphuong, điểm dừng chân tiếp theo nên tới là động Long Vân. Động Long Vân cao hơn động Thiên Đăng. Bên trong động được chia làm hai nhánh: Trên và dưới. Bên trong động là nhiều hình thù bằng đá khá thú vị, dưới sự tưởng tượng phong phú và đa dạng của con người, những phiến đá trở thành những loài động vật sống động như con voi, thiên nga, quả chuông, đài sen…

Bước ra khỏi động Long Vân, đi theo con đường chính, du khách sẽ bước tới hang Kim Quy và động Ngỡ Ngàng. Ở đây, du khách sẽ nhìn thấy câu chuyện cổ tích Cây tre trăm đốt hiện ra rõ ràng bên trong với hình tượng cây tre trăm đốt và 3 pho tượng ngồi nối tiếp nhau với những hình thù kỳ lạ. Trong cuối hành trình thăm Vũng Đục, du khách sẽ đặt chân tới hang Dơi. Sở dĩ hang có tên như vậy là bởi ở đây có hàng ngàn con dơi với nhiều loài khác nhau.

Quảng Ninh anh hùng không chỉ có những danh thắng tầm cỡ quốc tế như vịnh Hạ Long, đôi khi chúng ta có thể tới đây cảm nhận về một vùng đất địa đầu Tổ quốc hào hùng trong quá khứ cùng khát khao mạnh mẽ vươn ra biển lớn.

Xem thêm: Tìm hiểu về luật mới cho thực tập sinh Nhật Bản 2019