Bí kíp chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu

Khi bạn mang thai ở những tháng đầu, đây quả thật là khoảng thời gian bạn chịu khá nhiều áp lực, đối với những người làm mẹ lần đầu thì đây quả là một vấn đề lớn. Khi bạn mãi loay hoay với việc tìm giải pháp cho những triệu chứng khó chịu của đứa bé trong bụng. Bên cạnh đó còn phải học nhiều thứ để chăm sóc cho thai nhi và chính mình. Dưới đây là một vài bí kíp mong sẽ giúp được các mẹ bầu chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu hiệu quả nhất.

Bảo vệ con bạn ngay từ những ngày đầu tiên

1.Đến “thăm” bác sĩ thường xuyên

Khi bạn đang vui mừng với sự xuất hiện của một thành viên mới thì hãy nhớ một điều bác sĩ sẽ là người quan trọng trong khoảng thời gian sắp tới. Ở giai đoạn đầu, thai nhi dần dần hình thành nên các giác quan trong cơ thể bé. Việc đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên sẽ dễ dàng xử lý nếu thai nhi của bạn gặp một vài vấn đề về sức khỏe. Vào tuần thứ 5 hoặc thứ 6, thai nhi sẽ bình thường sẽ có những dấu hiệu để nhận biết bé đang có sự phát triển ổn định. Chú ý làm theo lời dặn dò của bác sĩ để được chăm sóc một cách hiệu quả và khoa học nhất.

Kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt

2. Vượt qua cơn ốm nghén

Đến thời gian bạn phải chật vật với cơn ốm nghén, không ăn uống được gì, cùng với những mệt mỏi, áp lực tâm lý. Để cải thiện được tình trạng ốm nghén hiệu quả các mẹ bầu nên mua vài túi bánh quy hay nho khô để sử dụng ngay sau khi thức dậy. Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ từ 5 đến 6 buổi hoặc ăn vặt để loại bỏ cảm giác thèm ăn bất ngờ.

>> Có thể bạn quan tâm: sau sinh bị đau đầu

3. Chăm sóc giấc ngủ của bà mẹ và thai nhi

Tạo một giúp ngủ ngon sẽ cải thiện được tình trạng sức khỏe bất ổn trong cơ thể

Vào khoảng 3 tháng đầu cảm giác khó ngủ sẽ quấy rối bạn cùng với những cơn ốm nghén. Giải pháp để giảm việc mất ngủ trong khoảng thời gian này là nên cắt khẩu phần ăn những món chiên chứa nhiều dầu mỡ trước khi đi ngủ. Hãy thử uống một ly sữa nóng sẽ giúp cho việc dễ ngủ đơn giản hơn. Không nên uống quá nhiều nước vào buổi tối vì cảm giác muốn đi vệ sinh sẽ phá hủy giấc ngủ của bạn. Khi tình trạng mất ngủ được cải thiện thì sức khỏe của thai nhi cũng sẽ được tốt hơn.

>> Xem thêm: chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

4. Những điều cần kiêng trong khẩu phần ăn uống

  • Không ăn thịt sống, tái, lạnh.

  • Không sử dụng thực phẩm kém vệ sinh, có dấu hiệu biến chất, hâm đi hâm lại qua các ngày.

  • Tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá kình,..

  • Không ăn các món quá mặn, cay, chua.

  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá.

5. Thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu khi mang thai

Đến khi bạn mang thai bạn sẽ phải tập bỏ thói quen ăn uống không điều độ và sở thích ăn uống không tốt. Việc ăn nhiều đồ mặn hay dầu mỡ dễ dẫn đến vấn đề tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Với những loại củ bị mọc mầm như khoai tây sẽ có chất độc hay thực phẩm oi thiu cung vậy. Sức khỏe của bạn cần được chú ý hết sức vì giờ đây con bạn cũng có quyền được hưởng một sức khỏe toàn diện.

Mong rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Ăn gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu