Chả bò Đà Nẵng món ngon không thể bỏ qua

Đà Nẵng hiện đang là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người tìm đến. Tại đây không chỉ có cảnh đẹp mà còn có các món ăn ngon như nước mắm Nam Ô, tré Bà Đệ,… Và không thể bỏ qua các loại chả bò Đà Nẵng như chả bò Bà Lộc, chả bồ Cô Huện, chả bò Ông Tý,… Vậy chả bò ở đây có đặc điểm gì và cách làm ra sao?

1. Đặc điểm nổi bật của chả bò Đà Nẵng

Chả bò tại Đà Nẵng thơm ngon nổi tiếng với những thớ thịt bò tươi, có màu đỏ thẫm. Người ta lọc hết gân, xương rồi cho gia vị mắm, đường, dầu,…gói lại trong chiếc lá chuối xanh tươi rất hấp dẫn. Trong khi ắn người ta bỏ từng lớp lá chuối ra ngoài, hiện lên trong là miếng chả bò màu hồng đỏ của thịt, thơm ngất ngây.

Chả bò Đà Nẵng

Khi ăn vào miệng chả có vị ngon ngọt không béo, tạo cảm giác đậm đà, mùi vị khó quên, khiến người ta ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nếu đi Đà Nẵng bạn có thể mua nhiều và mang về dự trữ trong tủ lạnh để ăn dần dần.

>> Có thể bạn quan tâm: món ăn miền bắc

2. Cách làm chả bò Đà Nẵng ngon đúng vị

Để làm được món chả bò Đà Nẵng thơm ngon ăn một lần nhớ mãi không hề dễ. Khâu quan trọng khi làm món chả bò này là chọn nguyên liệu tươi, chất lượng. Điểm qua một số mục dưới đây để làm chả bò của Đà Nẵng thơm ngon đúng chẩn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt bò loại 1 
  • Nước mắm, muối, đường, dầu, tiêu, ớt tươi, lá chuối, dây cột

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả bò Đà Nẵng

Cách tiến hành

  • Bước 1: Lựa thịt bò loại 1 đang tươi ngon có màu đỏ thẫm.
  • Bước 2: Lấy thịt bò ra lọc hết phần gân của thịt rồi trộn đề với ớt tươi, nước mắm, hành lá, dầu ăn. Tiếp theo cho vào máy xay nhuyễn để chả có mùi thơm, vị ngọt béo ngậy.
  • Bước 3: Chú ý khi xay thịt cần phải xay từng miếng nhỏ. Rồi dùng máy đánh tới thịt lên trong vòng 10 phút để thịt mịn nhuyễn đều.
  • Bước 4: Mang lá chuối đi rửa sạch, phơi khô ngoài nắng khoảng 1 tiếng cho lá chuối mềm dẻo, để khi gói lá không bị nát, gãy. Tiếp theo cho từng tảng thịt bò vào trong lá chuối đã xếp từng lớp. Làm sao cho chiếc lá trông vừa đẹp tạo thành hình tròn, có thể dùng khuôn để tạo hình.
  • Bước 5: Khi đã gói xong sắp chả vào chiếc nồi lớn, rộng thoải mái rồi đổ nước xâm xấp vừa đủ. Đun nồi chả trong vòng 45-65 phút rồi cho chả ra rổ để ráo nước. Thế là chúng ta đã có món chả bò thơm ngon đúng chuẩn.

Lưu ý khi đun chả cần cân giờ hợp lý bởi nếu quá lâu chả sẽ rỗ khắp bề mặt, mất đi chất ngọt ngon.

Chả bò Đà Nẵng thơm ngon ngọt

Có thể bảo quan chả bò trong túi nilon trong ngăn đông, lúc nào ăn thì lấy ra giã đông. Dùng chả bò để chế biến các món ăn vừa thơm ngon lại tăng thêm gia vị như cháo chả bò, nem chua chả bò, bánh cuốn chả bò,…

Qua bài viết chúng ta đã biết được cách làm món chả bò Đà Nẵng thơm ngon cũng như cách bảo quản. Bạn có thể tự mua nguyên liệu về để làm chả bò ngay tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiện lợi. Chúc các bạn có được món chả bò ngon ngọt với nhiều món ăn khác.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Tổng hợp các món ngon từ thịt bò dễ chế biến

Tổng hợp một số món ngon mỗi ngày dễ làm