Hóa đơn bán hàng có được khấu trừ thuế không?

Hóa đơn bán hàng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thuế, giúp cho quá trình hạch toán và kê khai thuế của doanh nghiệp được rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, hóa đơn bán hàng còn thể hiện những thông tin liên quan đến hoạt động mua bán của doanh nghiệp. Do vậy, kế toán cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hóa đơn bán hàng để phục vụ công việc tốt hơn. Hóa đơn bán hàng là gì? Hóa đơn bán hàng có được khấu trừ thuế không? Làm thế nào để phân biệt hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT? Những vướng mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Hóa đơn bán hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu hóa đơn bán hàng có được khấu trừ thuế hay không, kế toán cần phải hiểu rõ hóa đơn bán hàng là gì và được dùng cho các đối tượng như thế nào.

Hóa đơn bán hàng, hay còn gọi là hóa đơn bán hàng thông thường, hóa đơn trực tiếp. Đây là loại hóa đơn phục vụ cho mục đích bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa, được sử dụng trong các đơn vị kinh doanh khai và nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Hóa đơn bán hàng trong trường hợp này sẽ bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Theo đúng quy định pháp luật hiện hành, đối tượng được sử dụng hóa đơn bán hàng bao gồm:

– Các tổ chức, cá nhân tính thuế GTGT theo phương pháp bán hàng hóa, dịch vụ nội địa, xuất vào khu phi thuế quan hoặc các trường hợp được coi là xuất khẩu.

– Các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan có bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nội địa, kể các các trường hợp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân với nhau trong khu phi thuế quan. Với trường hợp này, hóa đơn bán hàng cần ghi rõ: “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Như vậy, hóa đơn bán hàng được hiểu đơn giản là loại hóa đơn dùng cho các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

2. Hóa đơn bán hàng có được khấu trừ thuế không?

Muốn biết hóa đơn bán hàng có được khấu trừ thuế hay không, kế toán và doanh nghiệp có thể tham khảo nội dung Thông tư 26/2015/TT-BTC được ban hành từ Bộ Tài Chính vào ngày 27/02/2015.

Tại Khoản 1, Điều 10, Thông tư 26/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào như sau: “Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì doanh nghiệp muốn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì nhất định phải có hóa đơn GTGT. Điều này đồng nghĩa rằng: Hóa đơn bán hàng sẽ không được khấu trừ thuế đối với hóa đơn đầu vào, và hóa đơn đầu ra cũng vậy.

3. Phân biệt hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

Hóa đơn bán hàng: Tên hóa đơn được ghi rõ là “Hóa đơn bán hàng”. Thường thì trên hóa đơn sẽ không có dòng thuế suất.

Hóa đơn GTGT: Tên hóa đơn sẽ được ghi rõ là “Hóa đơn giá trị gia tăng. Thường thì trên hóa đơn GTGT sẽ có dòng thuế suất.

Ngoài ra, khi muốn phân biệt hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT, bạn có thể dựa vào các tiêu thức sau:

Về đối tượng sử dụng:

– Hóa đơn GTGT áp dụng cho các đơn vị kinh doanh thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

– Hóa đơn bán hàng áp dụng cho các đơn vị kinh doanh khai và tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Về hình thức kê khai:

– Với hóa đơn GTGT, doanh nghiệp sẽ tiến hành kê khai cả hóa đơn đầu ra và hóa đơn đầu vào đủ điều kiện khấu trừ.

– Với hóa đơn bán hàng, các doanh nghiệp chỉ phải kê khai hóa đơn đầu ra.

Theo dõi thêm bài viết:

Top 3 hút mùi giá rẻ phù hợp với mọi gia đình

Nhựa PA 6 (POLYAMIDE 6) NHỰA CHỊU MÀI MÒN POLYAMIDE