Nét đẹp của “ trường kỷ Huế” là gì?

Nét đẹp của “ trường kỷ Huế” là gì?

Nói đến trường kỷ Huế chắc bạn nghĩ ngay đến nét đẹp nhẹ nhàng tinh tế và cổ xưa và là một nét đẹp nhã nhẹn của cung đình Huế. Vậy bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

1. Nguồn gốc:

Trường kỷ Huế  là tên gọi chung của những bộ bàn ghế trường kỷ mang phong cách nghệ thuật xứ cố đô Huế. Với những đặc trưng riêng, đại diện cho sự tài hoa, sáng tạo của những người nghệ nhân đất kinh thành xưTrường kỷ vốn là món đồ quen thuộc trong mỗi gia đình Việt từ xưa. Trường kỷ được sử dụng làm bàn uống trà tiếp khách, bàn ăn cơm hay cũng là nơi mọi người nghỉ ngơi trên băng ghế dài…Ở mỗi vùng miền, trường kỷ lại có thiết kế mang đặc trưng riêng, thể hiện phong cách, lối sống con người nơi đó.

2. Trường kỷ Huế – nét đẹp của nghệ thuật của cả một thời kỳ lịch sử:

  Nằm giữa dải đất miền trung với những quần thể di tích lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc độc đáo, cảnh sắc hữu tình – Huế là vùng đất bắt nguồn nhiều truyền thống văn hóa Việt Nam.Đến với Huế là đến với xứ “mộng mơ” bóng dáng của Thành nội cổ, sâu bên trong là nơi trưng bày những món đồ thủ công mỹ nghệ vật dụng của vua chúa ngày xưa, tuyệt tác của người nghệ nhân Huế, của một triều đại huy hoàng đã qua.

 Với người có thú đam mê cổ vật, đồ xưa thì những món đồ Huế với họ là những tuyệt phẩm vô giá, luôn được săn tìm. Nhắc đến những món đồ Huế, đồ thủ công mỹ nghệ xưa thì chúng ta không thể không nói đến những trường kỷ Huế, nơi chứa đựng tâm huyết của người nghệ nhân, từ tốn, tỉ mỉ, nắn nót trong từng đường nét, dù cho ở đâu đó nhịp sống có hối hả thì những con người tuyệt vời xứ Huế vẫn cần mẫn cống hiến hết mình vì nghệ thuật.

   Nhắc đến nghệ thuật chạm khắc gỗ Huế, quả thật sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến các sản phẩm bàn ghế Trường kỷ Huế. Đây là dòng sản phẩm đa dạng về mẫu mã, phong cách từ đơn giản đến cầu kỳ. Nhìn vào mỗi sản phẩm Trường kỷ Huế, người ta có thể thấy nghệ thuật của của một giai đoạn lịch sử với sự giao thoa, hòa quyện của phong cách nghệ thuật bốn phương từ nước Pháp, Trung Hoa phương bắc, văn hóa Chăm cùng văn hóa dân gian thuần Việt.

   Không chỉ vậy, trường kỷ cũng chính là một trong những món đồ thể hiện vai vế của mỗi gia đình trong xã hội xưa. Những gia đình quyền quý, danh giá, dòng dõi hoàng tộc lựa chọn những bộ trường kỷ cẩn ốc tinh xảo, đục chạm cầu kỳ. Còn những bộ trường kỷ song tiện giản dị, tinh tế thường xuất hiện trong những mái nhà bình dân. Còn ngày nayTrường kỷ Huế được tìm kiếm bởi những người yêu thích sự hoài cổ, yêu thích phong cách nghệ thuật Huế và mong muốn lưu giữ mãi những giá trị phi vật thể quý giá của cả một thời kì huy hoàng.

Qua đó ta không chỉ thấy được vẻ đẹp tinh tế nhẹ nhàng mà nó còn là nơi chứa đựng tâm huyết của người nghệ nhân, từ tốn, tỉ mỉ, nắn nót trong từng đường nét, dù cho ở đâu đó nhịp sống có hối hả thì những con người tuyệt vời xứ Huế vẫn cần mẫn cống hiến hết mình vì nghệ thuật.

 

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Xem thêm: 

https://thietbixonghoi.org/kham-pha-ve-cong-nghe-pin-mat-troi-cua-dong-ho-casio-chinh-hang/

https://thietbixonghoi.org/top-3-hut-mui-gia-re-phu-hop-voi-moi-gia-dinh/