Hợp đồng tiền hôn nhân của người Mỹ: Gồm cả những khoản phân chia tài sản rạch ròi

Tại Mỹ, việc lập hợp đồng tiền hôn nhân để tránh rủi ro về tiền bạc khi hôn nhân không suôn sẻ đã được công nhận về mặt pháp lý ở mọi bang của Mỹ.

Hợp đồng tiền hôn nhân quy định rạch ròi về tài sản của mỗi bên

Mặc dù quy định cụ thể của mỗi bang tại Mỹ trong việc lập hơp đồng tiền hôn nhân là khác nhau, nhưng đều có chung một số yêu cầu như sau: hợp đồng tiền hôn nhân phải ký kết trước khi kết hôn; ngay sau khi ký hợp đồng tiền hôn nhân thi hai bên phải kết hôn ngay; nội dung hợp đồng phải dựa trên sự tự  nguyện và đảm bảo tính công bằng; phải được tư vấn pháp lý; phải công khai về mọi mặt tài chính.

Một số dung cơ bản được đưa vào hợp đồng tiền hôn nhân:

Điều khoản trách nhiệm trả nợ độc lập: Hợp đồng tiền hôn nhân giúp bảo vệ tài sản chung của gia đình và giới hạn phạm vi cũng như nghĩa vụ trả nợ của các bên. Trong trường hợp không có hợp đồng tiền hôn nhân thì chủ nợ có thể kiện đòi tài sản chung của cả gia đình, dù chỉ có người vợ hoặc chồng là con nợ.

Phân định tài sản riêng và tài sản chung: Hợp đồng tiền hôn nhân có thể giúp bảo vệ tài sản riêng của hai bên.Cụ thể, nếu một trong hai bên đã có công việc kinh doanh và thu nhập ổn định trước hôn nhân, thì khối tài sản đó sẽ không bị gộp vào tài sản chung để chia khi ly hôn.

Chu cấp cho con riêng: Trong trường hợp một trong hai bên có con riêng trwosc khi kết hôn thì có thể dùng hợp đồng tiền hôn nhân để đảm bảo người con riêng của mình vẫn được hưởng thừa kế tài sản theo pháp luật.

Phân định trách nhiệm tài chính của các bên: Hợp đồng tiền hôn nhân sẽ thỏa thuận về quyền sử dụng tài khoản ngân hàng chung (nếu có), trách nhiệm trả sinh hoạt phí hàng tháng, phân chia tài sản cho người còn sống trong trường hợp một bên qua đời, tài khoản tiết kiệm.

Phân chia tài sản trong trường hợp ly hôn: Hợp đồng hôn nhân giúp việc phân chia tài sản thuận lợi và minh bạch hơn.

Mặc dù đươc tất cả các tiểu bang tại Mỹ công nhận, nhưng pháp luật các bang ở Mỹ cũng cấm một nội dung sau:

Điều khoản khuyến khích ly dị: Nếu hợp đồng tiền hôn nhân có điều khoản bị coi là khuyến khích việc ly dị thì khi ra tòa, tòa án sẽ bác bỏ điều khoản ấy. Thông thường điều khoản này sẽ có nội dung về việc chuyển giao tài sản cho một bên khi xảy ra tình huống ly hôn.

Điều khoản phi pháp: Hai bên không được cho vào hợp đồng tiền hôn nhân những điều khoản trái pháp luật.

Điều khoản quy định quyền nuôi con khi ly hôn: Hợp đồng tiền hôn nhân không được phép có quy định về quyền nuôi con. Quyền nuôi đưa trẻ sẽ được tòa án quyết định trên cơ sở những gì tốt nhất cho đứa trẻ.

Tòa án sẽ quyết định đứa trẻ sống với ai

Điều khoản từ bỏ quyền được cấp dưỡng: Nếu trong hợp đồng tiền hôn nhân có điều khoản này thì sẽ bị tòa án tuyên vô hiệu. Mặt khác tại Mỹ, có một số bang cấm tuyệt đối với điều khoản này; một số tiểu bang khác không cấm nhưng cũng hạn chế khả năng một trong hai bên từ bỏ quyền được cấp dưỡng của mình. Cũng có một số bang cho phép có điều khoản này nhưng sẽ do tòa án xem xét xử lý tùy theo từng vụ việc cụ thể.

Pháp luật Việt Nam trước đây  không có quy định trực tiếp về chế định hợp đồng tiền hôn nhân. Nhưng đến khi Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 được ban hành thì đã cho phép công nhận thỏa thuận giữa hai vợ chồng về chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân. (Muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này có thể tham khảo Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến miễn phí qua điện thoại)

Cụ thể tại điều 48 đã quy định nội dung cơ bản của thỏa thuận chế độ tài sản vợ chồng bao gồm:

– Xác định được tài sản là tài sản chung, tài sản riêng của chồng, vợ;

– Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình; quyền và nghĩa vụ của vợ chồng với tài sản riêng, tài sản chung và các loại giao dịch có liên quan;

– Các thủ tục, nguyên tắc và điều kiện phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản;

– Các nội dung khác có liên quan.

Hợp đồng tiền hôn nhân của người Mỹ: Gồm cả những khoản phân chia tài sản rạch ròi

Liên hệ văn phòng Luật Dương Gia:

MIỀN BẮC: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Điện thoại: 1900.6568

MIỀN NAM: 363/62 đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 1900.6586

>> Xem thêm

Tác dụng sữa đậu nành | Có nên uống sữa đậu nành buổi tối?

Công dụng của nha đam trong việc trị mụn