Cách chữa hóc xương cá cho trẻ

Cá là thức ăn mang lại nhiều vitamin và đạm cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhưng thịt cá lại rất nhiều xương nếu các mẹ không nhặt xương kỹ thì trẻ rất dễ bị hóc xương. Trong trường hợp bé hóc xương các mẹ phải thật bình tĩnh dùng những cách chữa hóc xương cá sau xử lý nhanh.

1.Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc xương cá

Việc hóc xương cá ở trẻ là việc rất bình thưởng, tình huống trẻ ăn cơm với cá và sau đó là đau họng, khó nuốt, chảy nước bọt, hiếm hơn là trẻ bị khàn tiếng.

Trẻ bị hóc xương cá

Với những trẻ đã biết nói thì khi bị hóc xương trẻ sẽ nói với bạn những trẻ chưa biết nói, việc hóc xương cá sẽ làm trẻ đau, không nuốt được nước bọt, khó chịu và quấy khóc. Trong trường hợp trẻ quấy khóc, các mẹ phải bình tĩnh tuyệt đối không được cho tay móc họng để lấy xương.

2.Cách chữa hóc xương cá cho trẻ

Ngậm và nuốt vỏ cam

Với xương nhỏ, các mẹ hãy cho trẻ ngậm vỏ cam. Lấy một miếng vỏ cam nhỏ cho trẻ ngậm trong miệng một lúc rồi nuốt. Xương cá sẽ mềm ra và tan vào nước bọt.

Chữa hóc xương các bằng vỏ cam

Ngậm vitamin C

Cũng giống như cách ngậm vỏ cam, ngậm vitamin C sẽ làm xương cá tan ra và trôi xuống.

Chữa hóc xương bằng vitamin C

Chuối

Khi bị hóc xương cá, hãy cho trẻ ăn một miếng chuối nhưng không nhai. Ngậm như thế 2 phút để nước bọt thấm vào chuối sau đó nuốt. Cuối cùng bạn uống nước để cho xương cá trôi xuống.

Chữa hóc xương cá bằng chuối

Bánh mì

Căn một miếng bánh mì, ngậm 2 phút không nhai, nuốt và uống nước. Cách này giống với cách ăn chuối và cũng là một cách rất hữu hiệu trong việc xử lý hóc xương cá.

Chữa hóc xương bằng bánh mỳ

Ho mạnh

Với những trẻ lớn hơn, ý thức được và làm theo lời người lớn, các mẹ cho trẻ ho mạnh để xương văng ra và khạc nước bọt nếu có, xương sẽ trôi theo ra ngoài.

Cho trẻ ho mạnh

3. Một vài lưu lý cho các mẹ

Những mẹo trên chỉ áp dụng với các xương nhỏ, nếu trẻ hóc xương to hơn, các mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Nếu để lâu, có thể dẫn đến nhiễm trùng, có trường hợp phải làm phẫu thuật để gắp bỏ xương cá.

Các mẹ nên cho trẻ ăn những loại cá lớn, xương to dễ gỡ

Kiểm tra kĩ thức ăn của trẻ trước khi cho trẻ ăn

Với những trẻ lớn các mẹ hãy dặn dò trẻ phải gỡ xương kỹ trước khi ăn vừa tạo được thói quen tốt vừa tránh được việc hóc xương cho trẻ.

Hóc xương ở trẻ nhỏ là một tai nạn rất thường gặp ở trẻ nhỏ, ngoài những cách chưa hóc xương cá trên, các mẹ phải thật cẩn thận trong việc chuẩn bị thức ăn cho trẻ. Với những xương các nhỏ các mẹ có thể dùng các mẹo để xử lý nhưng với những xương cá to hơn thì việc đến bệnh viện gặp bác sỹ chuyên khoa là việc hết sức cần thiết.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!