Những bài hát nên thổi bằng sáo mèo mà bạn cần biết

Đối với những người mới tập chơi sáo mèo hay chơi sáo mèo thành thạo cũng luôn có chung thắc mắc rằng: Vậy những bài hát nào thổi bằng sáo mèo hay nhất. Dưới đây là những bài hát gợi ý dành cho bạn. 

Các nốt có trên sáo mèo 

Để thổi được sáo mèo hay thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ được những nốt có trên sáo mèo. Hiện nay, sáo mèo được chia làm hai loại là sáo mèo Việt Nam và sáo mèo Tàu. Hai loại sáo này thì lại có các nốt khác nhau. Cụ thể như sau: 

Sáo mèo Việt Nam 

Sáo mèo hệ Việt thường có 8 lỗ bấm, bao gồm 2 tone chính sau:

– Tone Rê: Là, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Sib, Si, Đô2, Rê2.

– Tone Đô: Sòn, Sib, Đô, Rê, Mib, Fa, Sol, Lab, La, Sib, Đô2.

Những bài hát nên thổi bằng sáo mèo mà bạn cần biết?

Sáo mèo hệ Việt có 8 lỗ bấm

Sáo mèo Tàu 

Sáo mèo Tàu bao gồm 7 lỗ bấm với hai tone chính như sau:

– Tone Rê: Sì, Rê, Mi, Fa#, Sol, La, Si, Do2, Do2#, Re2, Mi2.

– Tone Đô: Là, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Sib, Si, Do2, Re2.

Những bài hát nên thổi bằng sáo mèo mà bạn cần biết?

Sáo mèo hệ Tàu sẽ có 7 lỗ bấm, ít hơn sáo mèo Việt một lỗ bấm

Các bài hát dành cho sáo mèo 

Để có thể thổi nên được những bài hát hay nhất bằng sáo mèo thì bạn nên biết đến những bài hát mà có thể thổi bằng sáo mèo. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu thì những bài hát dễ bắt nhịp sẽ giúp bạn thổi được bài hát hay hơn và có hứng thú chơi sáo hơn.

Đối với sáo mèo thì bạn nên chọn những bản hát mang âm hưởng của núi rừng, có giai điệu tươi vui. Một số bài hát gợi ý như: Xuân vê trên bản mèo, Đêm trăng bản mèo, tiềng khèn gọi bạn, tiếng vọng hoàn liên, nhịp khèn đi nương, gọi em bên suối….

Những bài hát nên thổi bằng sáo mèo mà bạn cần biết?

Tùy thuộc vào gu âm nhạc của mỗi người mà có thể lựa chọn cho mình được một bản nhạc hay nhất

Bên cạnh các bản nhạc mang âm hưởng của núi rừng, nếu bạn là một người trẻ yêu thích dòng nhạc hiện đại thì cũng có thể thổi sáo mèo với những bài hát như: thần thoại, chúng ta không thuộc về nhau, không cảm xúc, nụ hồng mong manh, đi học, khát vọng… 

Nếu bạn là một người yêu thích dòng nhạc trữ tình dân ca thì có thể thổi sáo mèo với những bài hát dễ bắt nhịp như: lệ tình, duyên phận. về đầu mái tóc người thương, tình nhạt phim, không giờ rồi, con đường xưa em đi…

Nếu là sáo mèo kép thì những bài hát như: Chỉ yêu mình em, tình xưa nghĩa cũ, hai dòng ngược xuôi chính là gợi ý hoàn hảo nhất. Để các bài hát thổi bằng sáo mèo được hay hơn thì bạn có thể tham khảo những bài hát mà mình định thổi qua youtube để dễ dàng bắt nhịp hơn. 

Trên đây là những gợi ý về các bài hát mà bạn có thể chọn để thổi bằng sáo mèo. Chúc các bạn có thể thổi được những bản nhạc hay nhất. 

>> Xem thêm: 

Những điều thú vị mà bạn nên biết về cây sáo Đô

Học Cao đẳng Dược với khao khát được cống hiến cho quê hương