Tìm hiểu cách Phân biệt sổ đỏ sổ hồng chính xác nhất

Sổ đỏ là từ thông dụng quen thuộc được sử dụng nhiều trong mua bán nhà đất. Vậy khái niệm sổ hồng là gì, chúng khác nhau như thế nào. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là ngôn ngữ thông dụng trong các giao dịch nhà đất, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều tranh cãi về khái niệm chính xác của sổ đỏ. Vậy Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ là tên gọi tắt theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp theo khoản 20, điều 4, Luật Đất Đai năm 2003 cấp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của chủ nhà đất.

Trong những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đất đai từ sổ đỏ không được dùng thay thế cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nó chỉ là từ thông dụng được sử dụng trong giao tiếp bình thường https://alonhatro.com/.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho người đọc, chúng tôi sẽ sử dụng sổ đỏ thay cho thuât ngữ trên.Những danh mục đất đai được cấp sổ đỏ gồm: Đất nhà ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất thủy hải sản thuộc vùng nông thôn. Người đứng tên trên sổ đỏ là người có quyền sở hữu, quyết định toàn bộ những vấn đề liên quan như bán, chuyển nhượng, thừa kế trên mảnh đất đó.

Tìm hiểu cách Phân biệt sổ đỏ sổ hồng chính xác nhất

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì? Sổ hồng là tên gọi tắt không được nhà nước quy định của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở với điều kiện nhà ở phải được đăng kí tại Ủy ban Nhân dân phường thị trấn theo nghị định của Chính phủ số 60-CP ngày 5-7-1994 về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Vì vậy sổ hồng là tên gọi phổ biến phổ biến về sử dụng đất tại thành thị. Sổ hồng được sử dụng cho mảnh đất chuyên về đất nhà ở, không có đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy hải sản. Nếu nằm trong vùng có đất hải sản thì không sử dụng sổ hồng thay vào đó sử dụng bằng sổ đỏ.

Nói cách khác, với các mảnh đất được quy định chỉ có thể xây nhà ở thì được cấp sổ hồng hay có tên gọi theo quy định của pháp luật là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Tìm hiểu cách Phân biệt sổ đỏ sổ hồng chính xác nhất

Cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng

Để có cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng đúng, bạn dựa vào 3 đặc điểm dưới đây:

Đầu tiên, đó là cách phân biệt đơn giản nhất màu sắc trên giấy sử dụng đất: Sổ đỏ có màu đỏ, sổ hồng có màu hồng
Thứ hai, cơ quan ban hành: Sổ đỏ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường. Sổ hồng được ban hành bởi Bộ xây dựng.
Thứ ba, nội dung được ghi trong hai loại sổ trên. Trường hợp sử dụng sổ đỏ: Nội dung được ghi trong sổ đỏ là Chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp sử dụng sổ hồng: Nội dung được ghi trong sổ hồng bao gồm chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sử dụng nhà ở. Nói chung, hai loại giấy tờ này đều đảm bảo quyền lợi cho người dân về sử dụng đất đai. Chúng chỉ khác nhau vè mặt hình thức và tên gọi.

Tuy nhiên, tháng 12/2009 Nhà nước đã gộp hai loại giấy tờ trên thành một tên gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có bìa là màu hồng cánh sen theo nghị định 88/2009/NĐ-CP, sau thời điểm ngày 10/12/2009 các giao dịch đăng ký sử dụng đất sẽ thống nhất thành một mẫu có tên gọi chung không phân biệt sổ đỏ sổ hồng nữa.
Trên đây là những thông tin của chúng tôi cung cấp cho bạn nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm sổ đỏ sổ hồng và sự khác biệt giữa chúng.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những thỏi son an toàn dành cho bà bầu

>>> Thủ tục xin visa Canada du lịch mới nhất, chi tiết nhất